Thứ Hai, 12:52 15/08/2016

Ngày 18/11/2016 Học viện Khoa học và Công nghệ đã tổ chức diễn đàn “Phát huy tiềm lực đội ngũ cán bộ khoa học thực hiện công tác đào tạo sau đại học ” tại Hội trường lớn của Viện Hàn lâm KHCNVN.

Tham dự diễn đàn về phía các bộ, ngành các cơ quan Trung ương có PGS. TS. Phan Thanh Bình Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội; các đại diện của Bộ giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đại Học Quốc gia Hà Nội...; cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và các đơn vị liên quan.

Về phía Quốc tế có các học giả của Học viện Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (UCAS), Trường Đại học Tohoku, Nhật Bản; Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST); Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST).

Về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Phan Văn Kiệm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS. TS. Nguyễn Quang Liêm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm; GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam; GS.TSKH Dương NGọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, nguyên Giám đốc Học viện KHoa học và Công nghệ, PGS. TS. Phạm Huy Tiến, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia, Lãnh đạo các Ban chức năng và Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Về phía Học viện Khoa học và Công nghệ có GS.TS. Phan Ngọc Minh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Giám đốc Học viện; TS. Nguyễn Tiến Đạt; PGS.TS. Trần Đại Lâm – Phó giám đốc Học viện; cùng Lãnh đạo các khoa; các giảng viên, cùng toàn thể cán bộ, viên chức và các nghiên cứu sinh tại Học viện.

Toàn cảnh buổi Diễn đàn

Phát biểu chào mừng tại Diễn đàn GS.VS. Châu Văn Minh– Chủ tịch Viện Hàn lâm nhấn mạnh đây là Diễn đàn có ý nghĩa rất quan trọng, lần đầu tiên được tổ chức tại Viện Hàn lâm, là cơ hội rất tốt để các nhà khoa học, các nhà quản lý, các học giả trao đổi ý kiến, quan điểm khoa học, nhằm đề ra các giải pháp tăng cường thu hút đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao tham gia vào công tác đào tạo sau đại học.

GS. VS. Châu Văn Minh Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu tại Diễn đàn

Tại Diễn đàn PGS. TS. Phan Thanh Bình - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội phát biểu khẳng định, việc thành lập Học viện Khoa học và Công nghệ và chuyển Đại học Việt - Pháp (USTH) từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về Viện Hàn lâm KHCNVN là chủ trương phù hợp, kết hợp được tiềm lực to lớn của Viện Hàn lâm về nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với công tác đào tạo sau đại học chất lượng cao theo chuẩn mực quốc tế. Diễn đàn “Phát huy tiềm lực đội ngũ cán bộ khoa học thực hiện công tác đào tạo sau đại học” chắc chắn sẽ tạo ra cơ hội để các nhà khoa học, các nhà quản lý, các học giả trao đổi ý kiến, nhằm đề ra các giải pháp tăng cường, thu hút đội ngũ cán bộ khoa học tham gia vào công tác đào tạo sau đại học; góp phần giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng những chính sách, cơ chế phù hợp.

PGS. TS. Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên, Nhi đồng của Quốc hội phát biểu tại diễn đàn

Tại Diễn đàn các báo cáo tham luận của các đại diện các Học viện, các trường đại học trong nước và Quốc tế, các học giả đã được trình bày về các mô hình, kinh nghiệm, giải pháp cụ thể gắn kết đào tạo sau đại học với nghiên cứu như: Học viện Khoa học và Công nghệ, Đại học Việt - Pháp, Đại học Quốc gia Hà nội, Học viện KHCN thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc; kinh nghiệm gắn kết hoạt động đào tạo với nghiên cứu khoa học và nhu cầu công nghiệp tại các Viện nghiên cứu, Đại học lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc và trao đổi từ góc độ quản lý khoa học, quản lý giáo dục, quản lý tài chính từ đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, các ý kiến của các học giả về lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo như GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu, PGS. TS. Phạm Huy Tiến.

GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn

Toàn văn bài phát biểu tham luận của GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu tại Diễn đàn: Xem tại đây

GS. TS. Phạm Huy Tiếnnguyên Phó Giám đốc TT Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Quốc gia, phát biểu tại Diễn đàn

Toàn văn bài phát biểu tham luận của PGS. TS. Phạm Huy Tiến tại Diễn đàn:Xem tại đây

Tổng kết Diễn đàn GS. Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Giám đốc Học viện KHCN khẳng định hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ và công tác đào tạo phải luôn song hành và dựa trên yêu cầu thực tế của xã hội. Các cơ sở nghiên cứu và đào tạo phải tự mình đổi mới, có giải pháp phù hợp để công tác đào tạo, đặc biệt là đào tạo sau đại học ngày càng phát triển, gắn bó chặt chẽ với hoạt động nghiên cứu khoa học với tiêu chí lấy chất lượng làm đầu. Diễn đàn “Phát huy tiềm lực đội ngũ cán bộ khoa học thực hiện công tác đào tạo sau đại học” thực sự đã mang lại những kiến thức, kinh nghiệm quý báu cho các nhà khoa học, các nhà quản lý khoa học và giáo dục của Việt Nam. Nhân dịp Diễn đàn và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, GS .TS. Phan Ngọc Minh gửi lời cảm ơn sâu sắc và chúc mừng nồng nhiệt nhất tới toàn thể các thầy cô giáo, đã và đang tham gia công tác đào tạo tại Học viện.

GS. TS. Phan Ngọc Minh Phó chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN, Giám đốc Học viện phát biểu tổng kết tại Diễn đàn