Thứ Sáu, 09:25 17/02/2017

Đoàn công tác Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thăm và làm việc tại CHDCND Lào nhằm thúc đẩy hợp tác đào nguồn nhân lực

Từ ngày 25-27/02/2017, Đoàn công tác Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do GS.TS Phan Ngọc Minh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học và Công nghệ làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với Viện Khoa học Quốc gia Lào, Bộ Khoa học và Công nghệ Lào và Đại học Quốc gia Lào nhằm thúc đẩy hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực.

Tham dự Đoàn công tác có PGS.TS Trần Đại Lâm- Phó Giám đốc Học viện KHCN; TS Nguyễn Văn Thao- Giasm đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ cao; PGS.TS Trần Tuấn Anh- Viện trưởng Viện Địa chất, Trưởng khoa Các Khoa học Trái đất; TS Đào Đình Châm- Viện trưởng Viện Địa lý, Trưởng khoa Địa lý; PGS.TS Vũ Đình Lãm- Phó Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu; PGS.TS Vũ Đức Lợi- Phó Viện trưởng Viện Hóa học, cùng các cán bộ đại diện các phòng, ban của Viện HLKHCN, Học viện KHCN.

Chuyến công tác của Đoàn đến các cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ sở giáo dục đào tạo và cơ quan quản lý nhà nước về khoa học công nghệ của Lào nhằm tìm hiểu và xây dựng cơ sở pháp lý, thảo luận nội dung thực hiện nhiệm vụ “Hợp tác đào tạo sau đại học với các trường đại học, Viện nghiên cứu của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào”.

Đoàn đã làm việc với Viện Khoa học Quốc gia Lào, Bộ Khoa học và Công nghệ Lào, do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào Sakhone Chalernvong cùng lãnh đạo các vụ, phòng, ban của Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Quốc gia Lào.

Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn với Bộ KHCN, Viện nghiên cứu Quốc gia Lào

Tại cuộc làm việc, hai bên đã đánh giá cao các kết quả đạt được trong thời gian qua, mong muốn tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng hợp tác về nhiều mặt. Đặc biệt là hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho phía Lào trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ. Hai bên đã trao đổi và thống nhất đề xuất các hình thức hợp tác nhằm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Theo đó, hai bên tiếp tục phối hợp xây dựng pha 2 của Dự án “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học và triển khai công nghệ cho Viện Khoa học Quốc gia Lào” trình Phân ban hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2017-2022. Pha 2 của dự án sẽ tập trung việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho CHDCDN Lào trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ.

Hai bên cùng nhau xây dựng pha 2 của “Đề án hợp tác Việt – Lào xây dựng Phòng thí nghiệm nghiên cứu triển khai công nghệ năng lượng sạch”, trình Bộ Khoa học và Công nghệ hai nước. Đây là dự án thuộc chương trình Hợp tác Nghị định thư cấp Nhà nước do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam quản lý. Nội dung quan trọng của pha 2 là việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho phía Lào để tổ chức vận hành hiệu quả phòng thí nghiệm đã được trang bị.

Hai bên phối hợp xây dựng chương trình hợp tác về đào tạo theo hình thức ngắn hạn và dài hạn trình Bộ Giáo dục & Thể thao Lào và Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam cấp các suất học bổng hàng năm cho học viên học tại Học viện KHCN theo kế hoạch hàng năm. Hai bên thống nhất phương án dạy tiếng Việt tại Lào cho học viên Lào trước khi sang học tập tại Việt Nam. Số lượng đào tạo hàng năm và thời gian học sẽ được hai bên trao đổi và có kế hoạch cụ thể trước khi xây dựng các đề án trình Chính phủ hai nước phê duyệt.

Bộ trưởng Bộ KHCN Lào tiếp đón đoàn công tác Viện Hàn lâm KHCNVN

Đoàn công tác Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam đã làm việc với Đại học Quốc gia Lào. Hai bên đã trao đổi các nội dung liên quan đến đào tạo cho các cán bộ và học viên đang công tác và học tập tại trường. Đại học Quốc gia Lào đã cử 2 cán bộ sang nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Học viện KHCN, Viện HLKHCNVN. Trường hy vọng trong tương lai sẽ cử nhiều cán bộ, học viên sang đào tạo tại Học viện KHCN.

Buổi làm việc của đoàn tại Đại học Quốc gia Lào

Các cuộc làm việc của Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với các cơ quan của nước bạn diễn ra trong bầu không khí thắm tình hữu nghị của mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào, hợp tác toàn diện, hiểu biết lẫn nhau.

Một số hình ảnh về chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ VN tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào:

Thứ trưởng Sakhone Chalernvong - Bộ KHCN Lào trao quà kỷ niệm cho Đoàn công tác

PGS.TS Somchanh Bounphanmy Phó giám đốc - Đại học Quốc gia Lào trao quà kỷ niệm cho Đoàn công tác

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Đại học Quốc gia Lào