Thứ Tư, 15/05/2024

Thứ Tư, 16:34 27/03/2019

Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Quang tử hai chiều - Bilateral photonics”

Ngày 21/03/2019, Học viện Khoa học và Công nghệ đã phối hợp cùng Trường Đại học Thanh Hoa, Đài Loan tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế trong lĩnh vực Vật lý với chủ đề: “Quang tử hai chiều - Bilateral photonics”.

Hội thảo khoa học “Quang tử hai chiều” được tổ chức trong khuôn khổ hợp tác giữa Học viện Khoa học và Công nghệ và Trường Đại học Thanh Hoa – Đài Loan, quy tụ các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực Vật lý, tạo ra một Diễn đàn trao đổi và thảo luận về kiến thức chuyên môn và giảng dạy. Nội dung các tham luận đề cập đến các hướng nghiên cứu và những kết quả nghiên cứu mới, các công trình nghiên cứu được đăng trên tạp chí quốc tế có khả năng ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống thuộc các lĩnh vực trọng yếu như: Vật lý, y học, điện tử, tự động hóa và công nghệ thông tin…

PGS. TS. Vũ Đình Lãm Phó Giám Đốc Học viện KHCN phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Vũ Đình Lãm Phó Giám đốc Học viện KHCN nhiệt liệt chào mừng các chuyên gia, nhà nghiên cứu, học giả, giảng viên trong và ngoài nước đã đến tham dự Hội thảo; khẳng định tầm quan trọng của giáo dục và đào tạo gắn liền với phát triển khoa học và công nghệ. Vì vậy việc nâng cao chất lượng giảng dạy và kiến thức chuyên môn cho các giảng viên và học viên là vấn đề luôn được Học viện chú trọng.

Tham gia Hội thảo về phía trường Đại học Thanh Hoa có GS.TS. Huang Chen Bin, GS.TS. Lin Fan Yi, GS.TS. Lee Ming Chang là các Giảng viên tại Viện Công nghệ Quang tử - Đại học Thanh Hoa. Về phía Học viện KHCN có PGS.TS. Vũ Đình Lãm – Phó Giám đốc Học viện KHCN, PGS.TS. Phạm Văn Hội – Giảng viên Học viện KHCN, PGS.TS. Ngô Quang Minh – Giảng viên Học viện KHCN, TS. Bùi Xuân Khuyến cùng một số lãnh đạo các Viện chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN (Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Vật lý…) và nhiều cán bộ đến từ các trường Đại học (Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học sư phạm, Trường Đại học Mỏ Địa chất…).

Cùng với các báo cáo, các đại biểu đã trao đổi những định hướng mới trong nghiên cứu Vật lý và Khoa học Vật liệu; đồng thời đề xuất một số giải pháp về tăng cường hợp tác trong công tác đào tạo sau đại học và nghiên cứu khoa học, hợp tác phát triển chuyên ngành trong các trường đại học và viện nghiên cứu. Bên cạnh đó, những gợi mở, kiến nghị, đề xuất tại Hội thảo này sẽ mở rộng tầm nhìn, đem lại cảm hứng sáng tạo và nguồn thông tin khoa học phong phú trong công tác nghiên cứu và giảng dạy tại Khoa Vật lý và Khoa Khoa học Vật liệu và Năng Lượng của Học viện và Trường Đại học Thanh Hoa.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

PGS. TS. Vũ Đình Lãm trình bày tham luận “Đánh giá nghiên cứu về Siêu vật liệu Metamaterials vào ứng dụng trong hấp thụ sóng điện từ và cảm biến sinh học tại VAST”

GS. Huang Chen Bin và GS. Fan Yi Lin trình bày tham luận “Hệ thống 3D Pulsed Chaos lidar”

PGS.TS. Ngô Quang Minh trình bày tham luận “Tích hợp Quang tử vào trong truyền tải thông tin và cảm biến”

PGS.TS Phạm Văn Hội (đứng đầu tiên từ phải sang) trao đổi tham luận với GS. Huang Chen Bin, GS. Lin Fan Yi, GS. Lee, Ming Chang của Đại học Thanh Hoa.

Người tham dự Hội thảo đặt câu hỏi và trao đổi với các Giáo sư

PGS.TS Vũ Đình Lãm – Phó Giám đốc Học viện KHCN trao quà lưu niệm tới đại diện GS.TS Huang Chen Bin Đại học Thanh Hoa, Đài Loan.

Đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm